Nhựa ABS là gì? Tấm Nhựa ABS có an toàn không?

Tấm nhựa ABS là vật liệu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, sản xuất ra nhiều đồ dùng gia đình. Mặc dù xuất hiện rất phổ biến trong đời sống hiện đại nhưng không nhiều người thực sự hiểu nhựa ABS là gì? Tấm Nhựa ABS có an toàn không? Tất cả câu hỏi sẽ được Halenguyen.com giải đáp trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Nhựa ABS là gì ?

– Nhựa ABS là tên viết tắt của 3 đơn phân tử Acrylonitrin – Butadien – Styren, có cấu trúc hóa học là (C8H8 – C4H6 – C3H3N)n. Nhựa ABS tấm kết hợp các tính chất của từng đơn phân:

 • Acrylonitrin: Độ cứng, rất bền trong điều kiện nhiệt độ cao, môi trường hóa chất.
 • Butadien: Dễ gia công, là nguyên liệu sản xuất cao su tổng hợp.
 • Styren: Độ dẻo dai, giúp chịu lực tốt khi va đập.

– Tùy vào đặc tính mong muốn của thành phẩm nhựa ABS mà nhà sản xuất pha chế tỉ lệ các đơn phân tử khác nhau. Tuy nhiên, cả thành phần cấu tạo nên nhựa ABS sẽ có tỉ lệ giao động trong khoảng nhất định: Acrylonitrile (15% – 35%), Styrene (40% – 60%), Butadien (3% – 30%).

Đặc tính của nhựa ABS là gì?

– Nhựa ABS tấm là vật liệu ưu việt, sở hữu nhiều phẩm chất tuyệt vời. Vậy các đặc tính của nhựa ABS là gì?

 • Kháng nước: Tấm nhựa ABS có khả năng kháng nước tuyệt đối. Vậy nên trong điều kiện môi trường thông thường, dù nhiệt độ hay độ ẩm có biến đổi thì nhựa ABS vẫn giữ nguyên được kích thước, hình dạng ban đầu.
 • Cách điện: Tấm nhựa ABS cách điện tốt, rất phù hợp trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh.
 • Kháng hóa chất: Nhựa ABS thừa hưởng phẩm chất tốt từ Acrylonitrin, giúp miễn nhiễm với một số môi trường axit như phosphoric hydrochloric, rượu, chất béo.
 • Chịu lực tốt: Kết hợp 2 phẩm chất độ cứng của Acrylonitrin và độ dẻo dai của Styren giúp tấm nhựa ABS chịu lực tốt. Khi gặp phải lực tác động lớn, nhựa ABS sẽ bị kéo dãn chứ không vỡ giòn nên có thể hồi phục lại hình dáng ban đầu.
 • Trọng lượng nhẹ: So với các vật liệu phổ biến khác như gỗ, kim loại, cacbon… thì nhựa ABS tấm khá nhẹ. Tuy nhiên, đây vừa là ưu điểm và cũng là nhược điểm của nhựa ABS. Trong một số trường hợp, nhà sản xuất sẽ trộn thêm bột đá vào để tăng khối lượng và tiết kiệm chi phí, tuy nhiên sẽ làm giảm phẩm chất chất của nhựa ABS.
 • Chi tiết tốt: Kỹ thuật gia công nhựa ABS tấm là nung nóng hạt nhựa ở nhiệt độ cao, chuyển sang thể lỏng và đùn vào khuôn làm lạnh. Kỹ thuật đúc khuôn giúp thành phẩm tấm nhựa ABS có độ chi tiết cao, chính xác.

Ứng dụng tấm nhựa ABS là gì?

1. Tấm nhựa ABS được sử dụng làm vỏ bảo vệ:

 • Do có tính nhẹ, cách điện, chống nước, chịu nước tuyệt đối nên nhựa ABS được sử dụng các vật liệu cách điện, vỏ bảo vệ. Hầu hết các đồ điện tử, điện lạnh sử dụng hằng ngày trong gia đình chúng ta như Tivi, tủ lạnh, máy lạnh, laptop, mũ bảo hiểm… đều có vỏ làm bằng tấm nhựa ABS. Theo ước tính, trên 80% khối lượng nhựa ABS toàn cầu được sử dụng làm vỏ bảo vệ.

2. Tấm nhựa ABS được sử dụng làm cửa ra vào:

 • Các kỹ sư khoa học đã nghiên cứu và cho ra đời dòng cửa nhựa ABS, được thị trường rất đón nhận. Cửa nhựa ABS là dòng cửa thế hệ thứ 3, hạn chế nhược điểm cong vênh, co ngót của cửa gỗ truyền thống. Đặc biệt trong môi trường khắc nghiệt, tiếp xúc với hóa chất, độ ẩm cao như phòng vệ sinh, phòng tắm thì cửa nhựa ABS lại thể hiện rất tốt.
 • Tuy nhiên, cửa nhựa ABS lại phát sinh nhiều nhược điểm không thể khắc phục như độ an toàn thấp, cửa nhẹ, chịu lực kém. Và chỉ đến khi Cửa gỗ nhựa composite – thế hệ cửa thứ 4 ra đời mới khắc phục tuyệt đối tất cả nhược điểm của các dòng cửa trước đó tồn đọng.

         » Xem ngay: Phân biệt Cửa nhựa ABS Hàn Quốc và Cửa nhựa gỗ Composite

Tấm nhựa ABS có an toàn với sức khỏe không?

Tấm nhựa ABS có an toàn không là câu hỏi mà rất nhiều độc giả quan tâm. Mối lo ngại trên xuất phát từ nhiều nghiên cứu gần đây chứng minh tác động không tốt của các dòng nhựa PP, LDPE, PS… đến sức khỏe con người. Nhất là trong điều kiện nhiệt độ cao, các loại nhựa kể trên sẽ sinh ra nhiều chất mới phơi nhiễm vào cơ thể con người.

– Tuy nhiên, chúng tôi xin khẳng định tấm nhựa ABS có an toàn với sức khỏe người dùng. Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một báo cáo khoa học nào chứng minh tác hại của nhựa ABS lên sức khỏe con người. Nhựa ABS đạt các tiêu chuẩn ASTM C645, ASTM C635 do Mỹ cấp chứng nhận, cùng với chứng chỉ KS D3609 đáp ứng đủ tiêu chuẩn công nghiệp Hàn Quốc. Do đảm bảo an toàn với sức khỏe con người nên nhựa ABS, cùng với nhựa PVC, PET, HDPE được cấp phép sử dụng làm đồ dùng cho trẻ em (đồ chơi, vỏ bình sữa…), hay ống nước ăn hằng ngày.

         » Đừng bỏ lỡ: Báo giá thi công cửa nhựa giả gỗ tại Đà Nẵng uy tín, chất lượng

error: Content is protected !!